Home » Bạn đọc » Thấu hiểu và yêu thương
Sống là phải biết thấu hiểu và yêu thương

Thấu hiểu và yêu thương

Trong một tác phẩm của mình, Nam cao viết :”Chao ôi! Ðối với những người ở quanh ta, nếu ta không cố tìm mà hiểu họ, thì ta chỉ thấy họ gàn dở, ngu ngốc, bần tiện, xấu xa, bỉ ối; toàn những cớ để cho ta tàn nhẫn ; không bao giờ ta thấy họ là những người đáng thương ; không bao giờ ta thương”
Trong giáo dục: Để dạy dỗ 1 đứa trẻ, chúng ta cần thấu hiểu và tôn trọng nó. Mỗi một con người, không ai giống ai, đừng lấy bạn làm khuân mẫu để áp đặt con mình, đừng lấy học sinh này áp đặt cho học sinh khác.

Cần phải biết có những đứa trẻ có nhiều cách tiếp nhận kiến thức khác nhau, qua kênh Nhìn, nghe hay phải tương tác… Với đứa trẻ học thông qua vận động là nhiều, bắt nó ngồi tập trung nhìn và nghe, sớm muộn nó cũng bầy trò nghịch ngợm hoăc.. ngủ gật

Lớn lên, khi chọn ngành nghề cho con, các bậc cha mẹ thường “cưỡng bức” bắt nó theo ngành mà mình nghĩ là tốt nhất. Bất chấp mong muốn, sở trường và năng lực của nó là gì, khiến cả đời nó phải sống cuộc đời của người khác và kém may mắn hơn nếu như ngành nghề đó lại rơi vào sở đoản của con, chả khác nào bắt con cá học trèo cây và cả đời nó nghĩ nó kém cỏi
Khổng tử đã nói: “2 người đi với ta, ắt một người là Thầy ta”

Nhà bác học Albert Einstein có câu trở thành danh ngôn nổi tiếng: “Ai cũng là thiên tài. Nhưng nếu bạn đánh giá một con cá qua khả năng trèo cây của nó, nó sẽ sống suốt đời và tin rằng nó thật đần độn.”
Do vậy mới nói, Cần hiểu để Thương

Sống là phải biết thấu hiểu và yêu thương

Sống là phải biết thấu hiểu và yêu thương

Trong gia đình, quá nhiều người Phàn nàn với tôi: “Vợ chồng tôi không hiểu tôi, tôi cảm thấy cô đơn, bất lực và cô độc”. Tôi hay hỏi lại rằng :”Ồ vậy anh đã hiểu cô ấy , anh ấy chưa?” và họ đều im lặng. Khi hiểu tính cách của một người, những mặt họ mạnh và những thứ họ khiếm khuyết, ta sẽ thấy tôn trọng và yêu thương họ hơn. Vợ chồng càng cần thấy hiểu!

>>> Xem thêm: Bàn về giá trị cuộc sống

Bạn không thể yêu cầu người khác những thứ mà bạn muốn, vì họ không phải là bạn, bạn chị có thể thay đổi chính bản thân mình mà thôi. Do vậy đừng cố làm việc đó mà Hãy tôn trọng, yêu thương và thấu hiểu họ. Rồi bạn cũng sẽ nhận lại được sự thấu hiểu và yêu thương đó. Cũng tương tự như câu hỏi, trong cuộc sống bạn muốn chọn Đúng (theo quan điểm của bạn) hay bạn chọn Hạnh phúc! Còn như theo tinh thần của đạo Phật là ” Bởi vì tôi đã Học, nhìn đời bằng mắt thương”

Trong Doanh nghiệp và xã hội. Mối quan hệ giữa người với người luôn là một mối quan hệ phức tạp nhất. Chúng ta khác nhau về lối sống, cách nghĩ, môi trường, trình độ học vấn, sự hiểu biết về xã hội. Có thể họ nghĩ không giống bạn, là do góc nhìn của họ khác bạn, họ không sai cũng giống như bạn không hoàn toàn đúng. Ngay cả cái đồng hồ chết cũng đúng 2 lần mỗi ngày cơ mà. Cần thấu hiểu họ để thương yêu họ, tiếp nhận ý kiến của họ, và họ cũng sẽ lắng nghe bạn.”

Trong mối quan hệ giữa lãnh đạo và nhân viên, có thể nhân viên ko được việc, bạn làm lãnh đạo, bạn kiểm điểm chê trách, thậm chí đuổi việc họ. Sau bạn ko nghĩ rằng chính mình là người chưa đủ Hiểu để có thể giao cho họ những công việc phù hợp, lý do họ không hoàn thành. Càng làm lãnh đạo, thì sự thấu hiểu phải càng cao.