Home » Dinh dưỡng » Dinh dưỡng cho người cao huyết áp

Dinh dưỡng cho người cao huyết áp

Sự chú trọng trong chế độ dinh dưỡng của người cao huyết áp sẽ có tác động rất lớn đến việc phòng tránh bệnh và những biến chứng nguy hiểm của bệnh.

1. Hạn chế rượu bia

Hạn chế uống rượu là điều bắt buộc với người bị mắc bệnh cao huyết áp. Không nên uống quá 3 chén rượu nhỏ một ngày đối với đàn ông và 2 chén đối với phụ nữ.

2. Tăng cường sử dụng bơ thực vật

Bơ thực vật

Người cao huyết áp nên hạn chế các thực phẩm có chứa nhiều cholesterol đặc biệt là mỡ động vật. Nên bỏ sung vào thực đơn những bơ, dầu thực vật vào thực đơn để thay thế mỡ động vật.

3. Giữ cân nặng ở mức vừa phải

Thừa cân là nguyên nhân gây nên các bệnh không tốt về tim và hệ huyết mạch. Người thừa cân, béo phì cũng dễ mắc bệnh cao huyết áp hơn người bình thường. Vì thế chúng ta cần duy trì cân nặng hợp lý tránh tình trạng thừa cân béo phì

4. Hạn chế ăn muối

Trong muối ăn có chứa nhiều natri, khi muối thấm vào cơ thể, ion natri sẽ chuyển nhiều vào tế bào cơ trơn của thành mạch máu, gây tăng nước trong tế bào, tăng sức cản ngoại vi đẫn đến tăng huyêt áp. Những người mắc chứng bệnh cao huyết áp được khuyên chỉ nên sử dụng 6g muối/ngày. Vì thế nên hạn chế ăn các đồ ăn nhiều muối, ăn nhạt hơn so với bình thường.

5. Chọn  phương thức nấu ăn an toàn

Đối với những người cao huyết áp, không nên ăn nhiều đồ chiên, xào mà chỉ nên ăn các đồ luộc, nấu. Nên chọn thực đơn càng ít chất béo càng tốt.

6. Sử dụng nhiều ngũ cốc nguyên vỏ

 

Người cao huyết áp nên tăng cường tinh bột cho cơ thể. Các loại ngũ cốc toàn phần có hàm lượng tinh bột và chất xơ đáng kể giúp cho người cao huyết áp hạn chế được căn bệnh này.

7. Bổ sung nhiều rau quả chứa kali

Chuối

 

Theo nhiều nghiên cứu, rau xanh và hoa quả rất tốt cho cơ thể. Đối với người cao huyết áp nên bổ sung hoa quả chứ nhiều kali như chuối, khoai lang, nước cà chua, cà rốt…