Home » Dinh dưỡng » Tác dụng thần kỳ của “cam sành” với phụ nữ mang thai 
cam sành- một thần dược đối với bà bầu

Tác dụng thần kỳ của “cam sành” với phụ nữ mang thai 

Cam sành không chỉ giàu chất dinh dưỡng, mà nó còn được cho là loại trái cây an toàn, không chứa thuốc bảo vệ thực vật như những loại trái cây khác. Vì vậy, cam sành luôn được nhiều người lựa chọn đặc biệt là với các mẹ bầu.

Lợi ích của cam sành

Cam sành ngăn ngừa khuyết tật bẩm sinh

Khoáng chất axit folate và folic có chứa trong nước cam, là những khoáng chất đóng vai trò quan trọng trong thời kỳ mang thai. Đây là chất dinh dưỡng rất cần thiết để ngăn ngừa khuyết tật bẩm sinh sớm trong thai kỳ và đảm bảo có một thai kỳ khỏe mạnh sau này.

1445918516556_7554600

Tăng sức đề kháng

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trong nước cam đặc biệt nước cam sành có chứa nhiều vitamin và canxi hơn cả các sản phẩm từ sữa – nó có khả năng chống bệnh cảm cúm và tăng cường khả năng miễn dịch. Vào tiết giao mùa, các chị em bầu rất dễ có nguy cơ mắc phải bệnh cảm cúm vì sức đề kháng của mẹ bầu thường yếu. Để tăng khả năng miễn dịch cho cơ thể, chị em nên uống nước cam sành hàng ngày.

Uống nước cam không chỉ có tác dụng chống cảm cúm và vỏ cam còn chữa bệnh ho rất hiệu quả. Những cơn ho do cảm cúm trong thời kì bầu bí mang lại cảm giác khó chịu. Nếu ho mạnh có thể dẫn đến hiện tượng sinh non, rất nguy hiểm. Để cải thiện tình trạng ho, giảm bớt những cơn ho các mẹ có thể sử dụng bài thuốc dân gian như ăn vỏ cam nướng, mứt cam gừng…

Ngăn ngừa tình trạng thiếu canxi

Canxi là một trong những thành phần quan trọng trong việc hình thành cấu trúc răng và xương ở trẻ sơ sinh. Chính vì vậy, với phụ nữ mang thai, canxi không những cần cho mẹ mà rất cần cho bé. Nguồn cung cấp canxi chính cho con là do sự thẩm thấu canxi từ máu của người mẹ qua nhau thai vào máu con.

Nước cam chứa nhiều canxi và vitamin hơn cả các sản phẩm từ sữa. Các nhà khoa học cho thấy các bà bầu thường xuyên uống nước cam và nước bưởi có thể giúp ngăn ngừa bệnh loãng xương và các chứng bệnh khác. Trong nước cam có chứa kali – một chất rất tốt trong quá trình trao đổi chất và bổ sung sức khỏe tổng thể cho mẹ bầu, giúp cho cơ thể hấp thụ sắt tốt hơn và giúp cho răng cũng như xương em bé khỏe mạnh

Chất canxi tập trung nhiều nhất ở trong cùi cam và vỏ cam. Để tận dụng tối đa được lượng canxi, ngoài việc uống nước cam hoặc cam cắt miếng mẹ bầu có thể ăn thêm vỏ cam.

Điều hòa huyết áp

Do trong nước cam tươi dồi dào canxi, kali, axit folic, điều này rất tốt để điều hòa và ổn định huyết áp nên khá an toàn với nhóm bà bầu bị tình trạng cao huyết áp.

Xem thêm:

Những bài thuốc hay, tốt cho sức khỏe từ các loại vỏ trái cây

Đẩy nhanh quá trình thụ thai

Axit folic vô cùng quan trọng đối với tất cả phụ nữ, đặc biệt đối với phụ nữ có thai hoặc những người đang mong chờ có thai. Trong cam chứa rất nhiều chất axit folic  nên nó giúp ngăn ngừa một số loại khuyết tật bẩm sinh và giúp sản xuất, tái tạo các tế bào máu khỏe mạnh.

Lợi tiểu, giải độc

Trong nước cam còn có chất limonoid giúp ngăn ngừa bệnh ung thư và có tác dụng giải độc, lợi tiểu. Phụ nữ mang thai thường ăn cam nhiêucó tỉ lệ nhiễm các bệnh ung thư (phổi và dạ dày) khá thấp. Chất xơ có trong cam cũng giúp mẹ bầu nhuận tràng tốt hơn. Tuy nhiên nếu bà bầu bị rối loạn tiêu hóa không nên ăn nhiều cam và nên pha loãng với nước nếu uống nước cam.

Lợi sữa sau sinh

Bà mẹ sau sinh cần cung cấp nhiều vitamin C hơn cả khi mang thai, cam là thực phẩm bổ sung cho nguồn sữa mẹ tuyệt vời. Chỉ cần uống một ít nước cam, chắc chắn mẹ sẽ được cung cấp đầy đủ vitamin C cho một ngày và thậm chí còn được bổ sung một lượng can-xi từ loại thức uống này.

Cải thiện sắc tố da

Lượng lớn vitamin C trong nước cam còn giúp da mẹ bầu thêm trắng hồng, mịn màng và ngăn ngừa các sắc tố da sẫm màu – triệu chứng thường gặp khi mang bầu.

 

Xem thêm